ทีลอซู 1 ใน 6 น้ำตกสวยสุดในโลก แหล่งต้นน้ำอยู่บนเทือกเขาพาวี

ทีลอซู

                หลังจากหมดฤดูร้อน แหล่งท่องเที่ยวที่หลายๆ คนอยากจะไปมากที่สุดคงจะหนีไม่พ้นน้ำตก เพราะหลังจากหมดหน้าแล้งก็จะเป็นช่วงหน้าฝนซึ่งช่วงนั้นบรรดาน้ำตกต่างๆ จะมีน้ำไหลมาอย่างเต็มที่ เลยทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนชอบที่จะไปเล่นน้ำตกและทำกิจกรรมผจญภัยมากมาย ซึ่งในครั้งนี้จะพาไปพบน้ำตกแห่งหนึ่งในประเทศไทย ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ใน 6 น้ำตกที่สวยสุดในโลก นั่นคือ “น้ำตก ทีลอซู ” นั่นเอง

ทีลอซู

            ทีลอซู ความสวยที่ยากเกินบรรยาย

                ลักษณะของ ทีลอซู นั้นเป็นน้ำตกภูเขาหินปูน โดยแหล่งต้นน้ำอยู่บนเทือกเขาพาวี ซึ่งอยู่ในเขตประเทศพม่า ไหลผ่านมาทางห้วยกล้อท้อ และมาเป็นน้ำตกในที่สุด โดย สถานที่ท่องเที่ยว น้ำตกแห่งนี้จะมีน้ำไหลอยู่ทั้งปีด้วยกัน โดยน้ำตกมีความกว้างอยู่ที่ 500 เมตร ไหลผ่านหน้าอันสูงชันของน้ำตก และมีการลดหลั่นไล่ลงมาเป็นชั้นๆ โดยแต่ละชั้นจะมีความสูงประมาณ 250 เมตรด้วยกัน ซึ่งนอกจากจะได้รับคำยกย่อง 1 ใน 6 น้ำตกที่สวยที่สุดในโลกแล้ว ทีลอซู ยังได้รับการยกย่องให้เป็น น้ำตก ที่สวยที่สุดอันดับที่ 6 ของทวีปเอเชียด้วยเช่นเดียวกัน

น้ำตก  ทีลอซู

            ค้นพบโดยชาวกระเหรี่ยง ก่อนจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว

                สำหรับการค้นพบทีลอซูนั้น ถูกค้นพบโดยชาวกระเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ในบริเวณผืนป่าดังกล่าว และเข้าไปล่าสัตว์เลยทำให้ได้พบกับน้ำตกโดยบังเอิญ จากนั้นก็นำเรื่องมาบอกกับเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ก่อนที่จะมีการบินสำรวจและไดพบกับ ทีลอซู ซ่อนตัวอยู่ในป่าดงดิบ จากนั้นกรมป่าไม้ได้ประกาศให้บริเวณดังกล่าวเป็นเขตอนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่า ก่อนที่ในปี พ.ศ. 2528 จะมีนักเขียนได้เข้ามายังสถานที่แห่งนี้และถ่ายรูปนำไปลงนิตยสารทำให้ ทีลอซู เริ่มมีชื่อขึ้นมาในประเทศไทย ภายหลังจากนั้นได้มีนักท่องเที่ยวเข้ามา ก่อนที่จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของประเทศไปในที่สุด โดยช่วงเวลาที่คนเยอะจะอยู่ระหว่างเดือน มิถุนายน – พฤศจิกายน เพราะช่วงนั้นจะเป็นช่วงที่ฝนตกทำให้ลำน้ำขยายตัวออกไปอีก เป็นที่สวยงามแก่ผู้ที่มาเยี่ยมเป็นอย่างมาก

Latest Posts

Back To Top