น้ำตกเอราวัณ ที่เที่ยวกาญจนบุรี ทริปนี้ห้ามพลาด

น้ำตกเอราวัณ 3-8

น้ำตกเอราวัณ น้ำตกที่ขึ้นชื่อของความสวยงามและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันมีชื่อเสียงของจังหวัดกาญจนบุรี ก็คือน้ำตกเอราวัณนั่นเอง ซึ่งตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ฝั่งแม่น้ำแคว ในอำเภอศรีสวัสดิ์ มาดูกันว่าทำไมน้ำตกเอราวัณจึงเป็นพิกัดท่องเที่ยวที่ผู้คนต่างพากันเที่ยว เล่นน้ำ และพักผ่อนกันจำนวนมาก

ชื่อเดิมของน้ำตกเอราวัณคือ น้ำตกสะด่องม่องลาย เป็นชื่อตามลำห้วยม่องลาย ซึ่งเป็นต้นน้ำของน้ำตกจากบนยอดเขา ไหลผ่านชั้นหินทั้ง 7 ชั้น โดยชั้นที่7 ชั้นสุดท้ายนี้มีลักษณะคล้ายกับหัวช้างเอราวัณ จึงเปลี่ยนเป็นชื่อ น้ำตกเอราวัณ มาจนถึง ณ ปัจจุบัน

ไฮไลท์น้ำตกเอราวัณ น้ำตกสวรรค์ 7 ชั้นสำหรับการท่องเที่ยว

ที่น้ำตกเอราวัณแห่งนี้เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของพันธุ์ ป่าเขาเขียวขจี ทั้งสวยงามและยังร่มรื่นมากๆ และผืนน้ำที่มีความโดดเด่น ด้วยความที่มีสีฟ้าอมเขียว เพราะว่าเป็นน้ำตกที่ไหลผ่านเทือกเขาหินปู ซึ่งเกิดจากการทับถมของสิ่งมีชีวิตอย่าง ปะการัง เปลือกหอย ดังนั้นน้ำที่ไหลมาจึงมีส่วนผสมของสารแคลเซียมคาบอเนต โดยบริเวณด้านบนหรือบริเวณที่น้ำไหลช้าเป็นแอ่งน้ำ จะเกิดการก่อตัวของคราบหินปูน เกิดการตกตะกอนได้ดีเมื่อเป็นรูปของสารละลาย ทำให้ชั้นบนๆ ของน้ำตกมีความใส ส่วนบริเวณลำธารจะเกิดการตกตะกอนขุ่น เมื่อแสงส่องลงมาเราจะเห็นน้ำเป็นสีฟ้าอมเขียวหรือเป็นสีเขียวมรกต

น้ำตกเอราวัณแต่ละชั้น

  1. ชั้นแรกเรียกว่า ไหลคืนรัง บริเวณนี้จะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ เหมาะกับการนั่งชิลพักผ่อน
  2. ชั้นที่สอง วังมัจฉา เพราะเป็นแหล่งของฝูงปลาพลวงจำนวนมาก ซึ่งเป็นปลาน้ำจืดในตระกูลเดียวกับปลาตะเพียน จะอาศัยในบริเวณธารน้ำตก ลำห้วยที่น้ำมีความใส และชั้นนี้ก็เห็นถึงสีน้ำเป็น 2 สี คือน้ำสีฟ้าเขียวและน้ำใส
  3. ชั้นที่สาม ผาน้ำตก เป็นบริเวณที่มีน้ำตกไหลลงมาสู่แอ่งอันสีเขียวมรกต รอบๆ จะเป็นป่าไม้ที่ร่มรื่นมาก
  4. ชั้นที่สี่ อกผีเสื้อ ด้วยความที่รูปร่างของหินใหญ่ชั้นนี้ มีความคล้ายกับอกผีเสื้อ ซึ่งคาดว่าจะเป็นผีเสื้อสมุทร ชั้นนี้สามารถเล่นแบบสไลด์เดอร์ลงมายังแอ่งน้ำได้ด้วย
  5. ชั้นที่ห้า เบื่อไม่ลง เป็นชั้นที่น้ำมีความสวยงาม และพื้นที่มีความกว้างขวาง
  6. ชั้นที่หก ดงพฤกษา ลักษณะตามชื่อเลย เต็มไปด้วยต้นไม้นานาชนิด มีความอุดมสมบูรณ์
  7. ชั้นที่เจ็ด ภูผาเอราวัณ เพราะเมื่อมองมาแล้ว ภูเขาชั้นนี้คล้ายกับช้างเอราวัณนั่นเอง และยังเป็นชั้นที่น้ำใสมากที่สุด 

ค้นหาข้อมูลท่องเที่ยวมากมายได้จาก แหล่งท่องเที่ยว  

บทความที่น่าสนใจ

Back To Top