Bran Castle ปราสาทผีดูดเลือด วิวหลอนน่าเที่ยวแห่งโรมาเนีย

Bran Castle

ถ้าพูดถึง Dracula หรือที่คนไทยเข้าใจกันว่ามันคือ “ผีดูดเลือด” นั้น จริงๆ มันเป็นเรื่องสมมุติ แต่มันอ้างอิงประวัติศาสตร์บางอย่างในเรื่องของท่านเคาท์แดรกคูล่าที่มีตัวตนจริงๆ และถูกกล่าวถึงในเรื่องผีดูดเลือดตามนิยายของ Bram Stoker เจ้าของบทประพันธ์เรื่อง Dracula ที่นิยมอ่านกัน ทำให้หลายคนตามหาว่าท่านเคาท์แดรกคูล่าน่ากลัวเหมือนในนิยายหรือเปล่า จนมาเจอกับ สถานที่ท่องเที่ยว แห่งหนึ่งที่เหมือนกับ Bram Stoker ได้เล่าไว้ไม่ผิดเพี้ยน แม้ว่า Bram Stoker ไม่เคยไปเที่ยวโรมาเนีย เขาวาดภาพปราสาทของแดร็กคิวล่าในจินตนาการโดยอิงตามคำอธิบายของปราสาท Bran Castle หรือที่เรียกกันว่า “Count Dracula Castle” ซึ่งกลายเป็นที่ท่องเที่ยวนิยมมากในโรมาเนียจนถึงปัจจุบัน แต่ในบทความนี้จะมาอธิบายว่าทำไมมันน่าสนใจที่จะเป็นจุดขายด้านการท่องเที่ยวในโรมาเนีย

Bran Castle

ก่อนเปลี่ยนควรรู้ไว้! Bran Castle ปราสาทผีดูดเลือด วิวหลอนน่าเที่ยวแห่งโรมาเนีย

เนื่องจากสภาพทางเศรษฐกิจ ทำให้ปราสาทแห่งนี้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่โดยการขายทอดตลาด เป็นเรื่องที่น่าตกใจมากพอสมควร แต่อะไรที่เป็นทางรอดก็ต้องทำ และมันไม่ได้หายไปซะทีเดียว เพราะผีดูดเลือดกลายเป็นสัญลักษณ์ด้าน การท่องเที่ยว ของโรมาเนียไปแล้ว ด้วยความที่เรื่องของปราสาทที่ใครๆ ชอบมาเที่ยวนั้น แดรกคูล่าหรือผีดูดเลือดนั้น เป็นตัวละครสมมติที่มีชื่อมาจากชื่อที่กำหนดให้ Vlad Tepes ผู้ปกครองของ Wallachia มีชีวิตอยู่ระหว่างปี 1456-1462 และ 1476 และด้วยเหตุผลทางการเมืองส่วนใหญ่ถูกบรรยายโดยนักประวัติศาสตร์บางคนในเวลานั้น เหมือนเผด็จการกระหายเลือดเหมือนผีดูดเลือดและชอบเสียงหวีดร้องของคนที่ถูกทรมานในยามรับประทานอาหาร ในตัวปราสาทนั้นที่ตั้งอยู่ที่เมือง Transylvania ในปัจจุบันภายในปราสาทมีการ Renovate ที่ต่างจากของเดิมค่อนข้างมาก แม้ภายนอกจะบรรยากาศหลอนชวนขนลุก แต่มันก็ยังคงสไตล์ยุโรปค่อนข้างมากเลยทีเดียว ทำให้ฉีกแนวความหลอนลง นอกจากนี้ยังรักษาสภาพธีมผีดูดเลือดไว้ไม่เปลี่ยนไปจากเดิมเลย จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาถ่ายรูป รวมถึงนอนในโลงคู่ที่ออกแบบมาเหมือนผีดูดเลือดในภาพยนตร์เพื่อสร้างจุดขายเพิ่มขึ้น ให้บรรยากาศสำหรับสาวกแวมไพร์อีกด้วย

Bran Castle

แต่ขอย้ำเพื่อไม่ให้สับสน…ผู้เยี่ยมชมปราสาท Bran Castle ควรแยกแยะระหว่างความเป็นจริงทางประวัติศาสตร์ของ Bran Castle กับลักษณะของ Count ในนวนิยายของ Bram Stoker เรื่องผีดูดเลือดที่อยู่ในจินตนาการนั้น มันต่างจากความจริงแทบจะทั้งสิ้น หากใครจะมาสามารถเที่ยวชมได้ อาจจะมีค่าธรรมเนียมและจะไม่ได้ใช้เงินยูโรเหมือนประเทศอื่นในอียูนัก แต่ถ้าใครได้มารับรอง…ขนลุกแม้ว่าจะผ่านมาหลายศตวรรษแล้วก็ตาม

การท่องเที่ยวในตอนนี้อาจจะเป็นเรื่องยากสักหน่อยนะคะทุกคน เพราะเรายังต้องดูแลตัวเองจากโรคระบาดนี้ให้ดีก่อน ระหว่างรอการออกไปท่องเที่ยวเพื่อน ๆ ตามแอดมาเล่นเกมที่ ufa666 กันดูนะคะ รับรองว่าสนุกไม่มีเบื่อ แถมมีเงินให้ใช้อีกด้วยค่ะ

Back To Top